Một trong những sự cố bạn có thể gặp khi sử dụng tủ lạnh đó là tủ lạnh không làm đá. Nếu bạn đang sử dụng tủ lạnh Bosch mà có hiện tượng này thì cũng không quá nên lo lắng. Bài viết dưới đây, Điện Máy Hoàng Cương sẽ đưa ra các nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh Bosch không làm đá, từ đó bạn có phương hướng giải quyết trong trường hợp này nhé!

1. Nguyên nhân tủ lạnh Bosch không làm đá

Trong quá trình sử dụng, đôi khi gia đình bạn sẽ gặp sự cố tủ lạnh không tiến hành làm đá được. Đây được xem là một lỗi nhỏ có thể khắc phục dễ dàng tại nhà nếu bạn xác định đúng nguyên nhân cốt lõi gây ra vấn đề, hay nói cách khác, trước khi học cách sửa tủ lạnh Bosch không làm đá, người dùng cần biết được lý do chính xác tại sao thiết bị lại gặp phải trục trặc không mong muốn này.

Bên dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến cho tủ lạnh Bosch không sản xuất đá được, tổng hợp dựa trên những phản hồi quý báu của khách hàng cũng như những kinh nghiệm mà Trung tâm bảo hành sửa chữa của Điện Máy Hoàng Cương tích lũy được trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

 

Hướng dẫn cách sửa tủ lạnh bosch không làm đá đúng chuẩn

 

1.1. Cài đặt nhiệt độ ngăn đông không đúng

Lý do đầu tiên khiến tủ lạnh Bosch không làm đá chính là thiết lập nhiệt độ ngăn đông cao hơn mức cho phép. Cụ thể là nếu nền nhiệt độ cao trên 10 độ F (khoảng – 12 độ C) thì hệ thống làm đá lạnh sẽ không vận hành được.

Một số trường hợp quý khách hàng phản ánh rằng đang sử dụng bình thường thì bỗng một ngày đẹp trời máy không làm đá nữa dù không hề tác động điều chỉnh thay đổi nhiệt độ. Khi đó bạn hãy thử kiểm tra các cuộn dây của bình ngưng xem có bị dính cặn bẩn không hoặc quạt của bình ngưng có hoạt động bình thường hay không nhé.

Có thể đó chính là nguyên nhân khiến cho nhiệt độ ngăn đá bị thay đổi mà bạn không hề hay biết. Ngoài ra, gợi ý của các chuyên gia trong lĩnh vực này chính là hãy luôn giữ nhiệt độ ngăn đá ở mức từ 0 đến 5 độ F (từ – 18 độ C đến – 15 độ C) vì đây là mức nhiệt lý tưởng nhất cho việc sản xuất đá viên.

 

Nguyên nhân tủ lạnh Bosch không làm đá

 

1.2. Đóng cửa ngăn đông không khít

Lý do tiếp theo khiến cho tủ lạnh Bosch không làm đá được chính là cửa ngăn đông đóng không sát, làm hơi lạnh thoát ra ngoài khiến đá không đông lại được. Đây là một trong những sơ suất rất thường gặp, đặc biệt là đối với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già thì tần suất mở cửa và quên đóng lại rất cao.

Một số trường hợp khác việc cửa tủ lạnh không đóng khít được là do viền cao su được gắn ở cửa bị hư hỏng hoặc lỏng lẻo do sử dụng lâu năm, chúng ta cần phải thay ngay để cửa tủ được đóng khít như mới thì việc làm đá sẽ đảm bảo hiệu quả như ban đầu.

 

Đóng cửa ngăn đông tủ lạnh Bosch không khít

 

1.3. Cạn khí gas tủ lạnh

Khí gas là một trong số những thành tố quan trọng tạo nên sự vận hành nhịp nhàng của thiết bị. Trong quá trình sử dụng, nếu khí gas bị rò rỉ thất thoát thì sẽ ảnh hưởng đến việc làm đá của tủ lạnh. Loại khí này thường được tái sử dụng liên tục từ dàn lạnh sang dàn nóng trong một chu trình khép kín, thế nên hãy tạo thói quen kiểm tra định kỳ khí gas tủ lạnh để đảm bảo ngăn đông hoạt động trơn tru và tối ưu năng suất.

1.4. Hết nước làm đá trong bình chứa

Bosch tích hợp khả năng tự động làm đá cho tủ lạnh bằng việc sử dụng nước được đổ đầy trong bình chứa của thiết bị. Trường hợp nước trong bình chứa bị cạn kiệt thì đương nhiên quá trình làm đá sẽ bị gián đoạn.

1.5. Áp lực nước thấp

Quá trình bơm nước vào tủ lạnh sẽ bị tạm dừng nếu như áp lực nước không đủ lớn, không đủ mạnh. Đây cũng có thể là một trong số những nguyên nhân khiến cho việc làm đá của thiết bị cũng bị ảnh hưởng theo.

1.6. Lỗi bảng điều khiển cấp độ đá trong ngăn đông

Vài dòng sản phẩm nhà Bosch sử dụng tia hồng ngoại để cảm nhận mức đá trong thùng, làm cơ sở cho quá trình sản xuất đá của tủ lạnh được vận hành nhanh chóng và trơn tru hơn. Nguyên lý hoạt động của công nghệ này chính là, khi mức nước đá chạm đỉnh khay chứa, tia hồng ngoại sẽ bị ngắt, dẫn đến việc bảng điều khiển cũng sẽ tắt chức năng làm đá của thiết bị đi.

Ngược lại, khi mức đá giảm xuống mức tối thiểu và tia hồng ngoại cảm nhận được điều này, bảng điều khiển sẽ tự động bật lại chế độ sản xuất đá của tủ lạnh. Đó chính là lý do tại sao khi bảng điều khiển cấp độ đá gặp trục trặc, tủ lạnh Bosch sẽ không thể làm đá được như bình thường.

1.7. Lỗi công tắc cửa tủ lạnh

Thông thường thì khi cửa tủ lạnh mở ra, công tắc được hãng gắn vào cửa sẽ tự động tắt chế độ làm đá trên ngăn đông. Một số trường hợp công tắc này bị lỗi khiến cho bộ phân phối không được bật lại ngay khi cửa đã đóng kín, thế nên tủ lạnh không thể tiến hành làm đá như bình thường được.

1.8. Lỗi bộ phận xả đá tủ lạnh

Các dòng tủ lạnh cao cấp thuộc thương hiệu Bosch thường tích hợp chế độ làm tan băng tuyết trên dàn lạnh bằng bộ phận xả đá. Nếu có trục trặc gì đó dẫn đến bộ xả không hoạt động, băng tuyết tích tụ nhiều sẽ cản trở quá trình đá đông thành viên, hay nói cách khác là khiến cho tủ lạnh Bosch không làm đá được.

1.9. Tắc bộ lọc nước tủ lạnh

Bộ lọc nước để làm đá đôi khi vẫn có thể bị tắc nghẽn vì nhiều lý do khác nhau, dẫn đến việc tủ lạnh không có nước hoặc nước chảy rất chậm không đảm bảo điều kiện cho quá trình làm đá được tiến hành một cách thuận lợi và dễ dàng. Đây cũng được xem là những nguyên nhân chủ yếu khiến cho tủ lạnh Bosch không thực hiện được tiến trình làm đá viên theo yêu cầu của người dùng.

1.10. Lỗi bo mạch của tủ lạnh

Chức năng làm đá tự động của tủ lạnh Bosch sẽ bị ảnh hưởng nếu bo mạch của thiết bị gặp trục trặc hoặc không được cấp điện đầy đủ. Đây là một lỗi nằm ở bên trong của thiết bị, khó quan sát và kiểm tra được bằng mắt thường.

 

2. Cách sửa tủ lạnh Bosch không làm đá tại nhà

Sau đây là một số hướng dẫn chi tiết về cách sửa tủ lạnh Bosch không làm đá tại nhà tương ứng với 9 lý do chủ yếu được liệt kê ở mục 1, bạn có thể tham khảo và áp dụng cho thiết bị nhà mình nếu gặp sự cố tương tự nhé.

2.1. Kiểm tra nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh Bosch

Như đã phân tích ở trên, khi mua tủ lạnh về, bạn hãy tiến hành thiết lập nhiệt độ ngăn đông của tủ lạnh Bosch ở mức lý tưởng là 0 đến 5°F (- 18°C đến – 15°C). Đây là điều kiện cơ bản giúp việc sản xuất đá ở ngăn đông luôn ổn định và hiệu quả. Nếu phát hiện thiết bị không làm đá được như bình thường, hãy cài đặt lại nhiệt độ lần nữa theo đúng khuyến cáo này xem sao nhé.

2.2. Kiểm tra cửa tủ lạnh Bosch có đóng kín hay chưa

Nếu cửa đóng không khít hoặc bạn quên đóng cửa, tủ lạnh không thể sản xuất đá được. Kiểm tra ngay cửa tủ lạnh xem có bị hở hay không bạn nhé. Nếu đệm cao su viền tủ bị hỏng hoặc lỏng lẻo, hãy thay mới để khắc phục tình trạng khí lạnh thoát ra ngoài gây cản trở quá trình tạo đá viên.

2.3. Kiểm tra khí gas của tủ lạnh Bosch

Nếu khí gas của tủ lạnh bị rò rỉ và thất thoát trong quá trình sử dụng như đã phân tích ở trên, bạn hãy liên hệ ngay với trung tâm bảo hành hoặc nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm để được hỗ trợ kiểm tra và nạp khí gas mới cho tủ lạnh. Giá nạp gas cho tủ thường dao động trên dưới 500.000 đồng/lần.

2.4. Kiểm tra nước trong bình chứa tủ lạnh Bosch

Ngay khi phát hiện tủ lạnh Bosch không làm đá, bạn hãy lập tức mở bình chứa và kiểm tra xem lượng nước trong bình có đạt được như mức yêu cầu của hãng đã khuyến nghị hay không. Nếu không hãy bơm nước vào để khắc phục sự cố và khởi động lại chế độ làm đá viên ngay sau đó.

2.5. Kiểm tra áp lực nước của tủ lạnh Bosch

Một cách được đề xuất để kiểm tra áp lực nước có đảm bảo không chính là hãy tắt nguồn cấp nước, sau đó ngắt kết nối đường ống khỏi đầu vào và để đầu còn lại cắm vào một chậu nước trống để bạn quan sát dòng chảy. Bạn tiến hành mở lại nguồn nước và quan sát xem nước có chảy mạnh không. Nếu nước chảy yếu, nhỏ giọt thì bạn hãy lập tức khắc phục vấn đề này.

Thông thường việc thiếu nước khi sản xuất đá có thể là do máy bơm nước gặp trục trặc. Ở tình trạng nhẹ, máy bơm bị nghẹt và bạn chỉ cần vệ sinh lại máy là được. Nếu nặng hơn, máy bơm bị hư hỏng hoàn toàn thì bạn phải thay mới bộ phận này.

2.6. Kiểm tra bộ điều khiển cấp độ đá tủ lạnh Bosch

Bảng điều khiển cấp độ đá trong ngăn đông là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình sản xuất đá viên tự động của Bosch. Nếu bảng điều khiển không hoạt động tốt dù đang được cấp điện đầy đủ, bạn nên thay mới ngay để giải quyết triệt để vấn đề.

Trong một số tình huống nhất định, bạn nên kết hợp kiểm tra tình trạng ngăn đông tủ lạnh Bosch đảm bảo khay đựng đá không quá đầy, bởi thiết bị này được mặc định tự ngắt chế độ làm đá tự động khi cảm biến nhận thấy không gian trống của khay đựng không đủ để cất giữ một lượng mới đá viên.

2.7. Kiểm tra công tắc cửa tủ lạnh Bosch

Một gợi ý cho việc kiểm tra công tắc cửa tủ lạnh có bị hư không chính là sử dụng đồng hồ đo đa năng nhằm xác định tính liên tục về mặt hoạt động của bộ phận này. Nếu công tắc bị hư, bạn hãy cân nhắc thay ngay công tắc mới để quá trình sản xuất đá không bị gián đoạn như trước nữa.

2.8. Kiểm tra bộ phận xả đá của tủ lạnh Bosch

Bạn có thể học cách sửa tủ lạnh Bosch không làm đá bằng việc kiểm tra bộ phận xả đá của ngăn đông có hoạt động tốt hay không. Thông thường bạn có thể tháo tấm lưng ở bên trong tủ lạnh và dùng đồng hồ để kiểm tra, tuy nhiên nếu không chắc chắn rằng mình có thể thực hiện được, hãy liên hệ trung tâm bảo hành hoặc nhân viên kỹ thuật điện lạnh để được hỗ trợ nhé.

2.9. Kiểm tra bộ lọc của tủ lạnh Bosch

Bộ lọc nước tủ lạnh Bosch cần được thay mới ít nhất 6 tháng/lần. Thói quen này giúp đảm bảo lưu lượng nước luôn được duy trì ở mức ổn định và phù hợp, hạn chế tối đa mọi hư hỏng liên quan đến việc tắc nghẽn bộ lọc bất ngờ.

2.10. Kiểm tra bo mạch của tủ lạnh Bosch

Đối với các lỗi kỹ thuật liên quan đến bo mạch, bạn không thể học cách sửa tủ lạnh Bosch không làm đá như bình thường, bởi việc kiểm tra bo mạch tủ lạnh cần được tiến hành bởi kỹ thuật sửa chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, thế nên hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc kỹ thuật viên sửa tủ lạnh uy tín để nhận được lời tư vấn cũng như hỗ trợ tốt nhất nhé.

 

Cách sửa tủ lạnh Bosch không làm đá tại nhà

 

Đừng tự ý tháo lắp và kiểm tra bo mạch của thiết bị vì dễ gây ra các sự cố bất ngờ nguy hiểm, chưa kể đến việc bạn không thể kiểm tra được chính xác bo mạch đang gặp phải vấn đề gì nếu không có các thiết bị sửa chữa chuyên dụng.

Mong rằng toàn bộ những chia sẻ của Điện Máy Hoàng Cương liên quan đến lý do cũng như cách sửa tủ lạnh Bosch không làm đá bên trên đã giúp bạn hình dung và có cái nhìn tổng quan toàn diện hơn về sự cố này. Đôi khi nguyên nhân gây ra việc thiết bị không sản xuất đá khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục được một cách dễ dàng và nhanh chóng sau khi xác định được cốt lõi vấn đề.


Trong một số trường hợp đặc thù không thể kiểm tra lỗi và sửa chữa nếu thiếu các thiết bị chuyên dụng, bạn đừng ngần ngại liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm để thực hiện theo đúng hướng dẫn. Điện Máy Hoàng Cương tự hào là đơn vị chuyên phân phối các mẫu tủ lạnh Bosch cao cấp đi kèm chế độ lắp đặt – vận chuyển – bảo hành – hỗ trợ quý khách hàng sau mua cực kỳ tận tình – chuyên nghiệp, đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng khi lựa chọn đặt mua và sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *